Cảm hứng làm việc chính là liều thuốc tinh thần hữu hiệu, là yếu tố quan trọng trong hành trình tìm kiếm & nâng cao giá trị bản thân. Bạn có thể hoàn toàn làm chủ nó nếu bạn biết áp dụng những phương pháp sao cho phù hợp nhất.

Cùng Alphaway Technology tham khao một số gợi ý sau để có thêm nguồn cảm hứng & động lực trong công việc nhé!

Tạo động lực

Có 2 loại động lực:

 • Động lực nội tai – Đây là khi bạn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố “bên trong” để đáp ứng nhu cầu cá nhân của riêng bạn. Hầu hết các sở thích và hoạt động giải trí dựa trên động lực nội tại. Chúng ta làm vì chúng ta thích chúng, chứ không phải vì chúng ta phải làm chúng.
 • Động lực bên ngoài – Đây là khi bạn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố “bên ngoài” được đưa ra hoặc bị kiểm soát bởi những người khác, ví dụ, lương hoặc bởi lời khen ngợi. Công việc của chúng ta thường dựa trên động lực bên ngoài, mặc dù sẽ có một số động lực bên trong tham gia vào.

Hầu hết các tình huống trong công việc liên quan đến cả hai loại động lực.

Nếu chúng ta làm một công việc mình thích, chúng ta sẽ tự thấy động lực dâng trào. Mặc dù, thực tế chúng ta có lẽ sẽ không làm nếu không được trả tiền! Tận hưởng công việc của bạn là bản chất động cơ thúc đẩy, trong khi được trả lương để làm điều đó là ngoại động lực.

Ngay cả nếu chúng ta làm một công việc chúng ta thích, vấn đề có thể nảy sinh khi chúng ta cần phải làm một cái gì đó mà chúng ta làm không vốn thích – như điền, nói với nhân viên về vấn đề hiệu suất, hoàn thành báo cáo,… Chúng ta phải làm công việc không mong muốn như là một phần của công việc, vì vậy chúng ta phải tìm một cách để thúc đẩy chính mình để hoàn thành chúng. Đó là lúc cần thiết phải tự tạo động lực cho bản thân.

Để tạo động lực cho bản thân, bạn phải kiểm tra và hiểu được nhu cầu của mình, để bạn biết những gì bạn thấy có giá trị và bổ ích. Sau đó, bằng cách thay đổi môi trường và quan điểm, bạn có thể tìm thấy những động lực bên trong và bên ngoài để hoàn thành những nhiệm vụ không mong muốn. Vì vậy, thay vì dựa vào các yếu tố khác để thực hiện một nhiệm vụ bổ ích hơn, bạn có thể tự khen thưởng mình nhiều hơn.

Chiến lược Tự Động lực

Cũng như có hai loại động cơ, có hai chiến lược chính để thúc đẩy bản thân:

 • Bạn thực hiện các nhiệm vụ thú vị và thỏa mãn nhiều hơn.
 • Bạn cung cấp phần thưởng bên ngoài của riêng bạn.

Sử dụng kết hợp cả hai thường là cách hiệu quả nhất để tạo động lực cho chính mình. Vì vậy, bạn phải tìm động lực hơn nữa bên trong và bên ngoài để đối phó với những công việc không mong muốn. Dưới đây là một số chiến thuật mà bạn có thể sử dụng tạo động lực cho bản thân:

 • Thay đổi thái độ và cách tiếp cận để công việc không mong muốn – Ví dụ, nhiệm vụ tổ chức lại tủ hồ sơ có thể không được thúc đẩy trong chính nó. Nhưng được xem như là một người có thẩm quyền và tổ chức có thể cung cấp động lực nội tại cho bạn. Bằng cách nghĩ này, bạn có thẻ kết nối hoàn thành nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu của mình.
 • Hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn làm điều này – Đôi khi bạn có thể bắt đầu nghĩ rằng công việc của mình là vô nghĩa, vậy tại sao bạn cần làm việc này? Một cách tuyệt vời để tăng tự tạo động lực là liệt kê tất cả các kết quả tích cực trong công việc. Nếu bạn là nhân viên dọn dẹp ở bệnh viện, công việc của bạn giữ bệnh nhân an toàn khỏi vi trùng và bệnh tật. Nếu bạn bán thiết bị văn phòng quốc tế, bạn đóng góp cho hoạt động hiệu quả của các nơi làm việc khắp nơi trên thế giới.
 • Đặt mục tiêu – Bằng cách thiết lập mục tiêu bạn sẽ biết chính xác mình nên làm gì để đạt được những gì bạn muốn trong cuộc sống. Sau đó, bằng cách nhìn vào “bức tranh lớn hơn”, bạn sẽ có thể xem làm thế nào những công việc không mong muốn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, và bạn sẽ có thể nhìn thấy bạn làm gì để hoàn thành nhiệm vụ này.
 • Chia thành những nhiệm vụ nhỏ – Bắt đầu theo thứ tự abc, hoặc với phần đầu tiên của tập tin. Sau đó, khi hoàn thành nhóm đầu tiên, bạn có thể làm với các công việc tiếp theo để thúc đẩy bạn hoàn thành.
 • Xây dựng trong trách nhiệm – Giới thiệu với bạn đồng nghiệp hoặc người quản lý về công việc của bạn. Biết ai đó đang chờ đợi bạn để hoàn thành các nhiệm vụ có thể giúp thúc đẩy bạn.
 • Quản lý thời gian – Kểm soát thời gian và tạo ra một lịch trình giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.
 • Đừng trì hoãn – Khi động cơ thấp và sự trì hoãn xuất hiện cùng nhau, nó có thể gây nên hậu quả ảnh hưởng gấp đôi tới những điều thực hiện.
 • Tự thưởng cho mình – Thực hiện một thỏa thuận với chính mình để tưởng thưởng khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ. Ví dụ, mua cho mình một cốc cà phê đặc biệt khi hoàn thành nhiệm vụ nhỏ hơn, hoặc tới spa khi hoàn thành nhiệm vụ lớn.
 • Sợ những hậu quả tiêu cực nếu không làm nó – Nếu không làm nhiệm vụ sẽ khiến bạn gặp rắc rối với sếp của mình, tập trung vào điều này, và sự sợ hãi để làm việc đó!
 • Hoán đổi nhiệm vụ với một đồng nghiệp – Có lẽ bạn có thể giao nhiệm vụ không mong muốn cho một người khác những người không ngại làm việc đó, và bạn có thể làm điều gì đó cho họ. Sử dụng nhu cầu, lợi ích và tài năng để làm việc hiệu quả hơn.
 • Đắm mình với những suy nghĩ và con người tích cực – suy nghĩ tích cực rất mạnh mẽ. Chỉ cần nói với bản thân rằng bạn có thể làm một cái gì đó là tất cả để bắt đầu. Và khi bạn đang ở gần những người tích cực khác, họ sẽ ủng hộ và khuyến khích bạn tiếp tục cố gắng.
 • Tạo một bản ghi thành tích – Sử dụng để ghi lại tất cả những lần khi bạn tạo động lực cho bản thân để hoàn thành một nhiệm vụ hoặc tiếp tục di chuyển về phía trước. Các bản ghi có thể truyền cảm hứng cho bạn trong thời gian tiếp theo khi bạn cần thêm một số động lực.

=> Chúc bạn thành công!


Tin liên quan